ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN

Sử dụng các phương pháp dạy học tích cực giúp học sinh học tập tốt.

Hoạt động chuyên môn trong nhà trường là hoạt động trọng tâm, là nòng cốt của nhà trường. Mọi hoạt động khác đều phụ trợ  cho hoạt động chuyên môn nhằm  nâng cao chất lượng giáo dục. Trong những năm vừa qua sinh hoạt chuyên môn trong  nhà trường tiểu học được tổ chức thực hiện và duy trì thường xuyên. Sinh hoạt chuyên môn trong nhà trường không chỉ giúp giáo viên nâng cao năng lực  chuyên môn cho bản thân mà sinh hoạt chuyên môn còn là môi trường để tình đồng nghiệp nảy nở  và phát triển giữa tất cả giáo viên, giúp họ hỗ trợ lẫn nhau trong công tác; hình thành môi trường học tập tốt đẹp cũng như truyền thống riêng của mỗi nhà trường.

Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học là hoạt động chuyên môn  mà ở đó giáo viên tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến học sinh. Không tập trung vào việc đánh giá giờ học, xếp loại giáo viên  mà nhằm khuyến khích giáo viên tìm ra nguyên nhân tại sao học sinh chưa đạt được kết quả như mong muốn và có biện pháp để nâng cao chất lượng dạy học, tạo cơ hội cho học sinh được tham gia vào qúa trình  học tập; giúp cho giáo viên có khả năng điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Vì vậy đổi mới  hoạt chuyên môn theo hướng  nghiên cứu bài học là việc làm cần thiết trong hoạt động  tổ chức sinh hoạt chuyên môn ở nhà trường.

Năm học 2019-2020 Trưởng phòng giáo dục và đào tạo Trà Lĩnh ra Quyết định thành lập cụm sinh hoạt chuyên môn cho các trường trên địa bàn. Cụm chuyên môn số 1 gồm trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cô Mười và trường tiểu học Hùng Quốc. Cụm chuyên môn số 1 do trường Tiểu học Hùng Quốc làm cụm trưởng lập kế hoạch và điều hành hoạt động của cụm trong cả năm học.

Thực hiện theo kế hoạch sinh hoạt cụm vào ngày 10 tháng 01 năm 2020 cụm chuyên môn số 1 tổ chức sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Đổi mới phương pháp dạy học” với 2 tiết học. Môn Âm nhạc lớp 3 do đồng chí Bế Thị Thu Huyền giáo viên trường TH và THCS Cô Mười; môn Lịch sử lớp 5 dạy học lồng ghép tuyên truyền Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng do đồng chí Bế Thị Huệ trường tiểu học Hùng Quốc thực hiện.

Tổng số giáo viên dự buổi sinh hoạt chuyên môn gồm có 47 giáo viên của cả 2 trường. Qua dự giờ đồng nghiệp mỗi giáo viên đều rút ra cho bản thân những ý tưởng sáng tạo trong giảng dạy, mỗi giáo viên đều học tập được ở bạn đồng nghiệp ccác phương pháp dạy học tích cự phát huy được tính chủ động sáng tạo của học sinh, kích thích học sinh tự tìm tòi, khám phá kiến thức mới của bài học một cách chủ động. Các tiết dạy giáo viên đều có cách hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập một các khoa học, có nhận xét giúp đỡ những học sinh chưa trả lời được câu hỏi, chưa làm đúng bài tập.

Để thực hiện việc sinh hoạt chuyên môn có hiệu quả trong những năm học tiếp theo cụm chuyên môn số 1 sẽ tiếp tục duy trì sinh hoạt thường xuyên để giáo viên được giao lưu học hỏi bạn đồng nghiệm nâng cao chất lương dạy và học trong mỗi nhà trường.